5 sự kiện chính trị đáng chú ý nhất ở VN năm 2018 (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Năm 2018 chứng kiến nhiều diễn biến mang tính dấu mốc trong đời sống chính trị và xã hội ở Việt Nam. Những diễn biến này bao gồm những quyết định hệ trọng mà có phần chắc sẽ đưa tới những hệ quả sâu rộng, phản ứng mạnh mẽ của người dân trước những đường lối chính sách gây tranh cãi cũng như hành xử của chính quyền trước thái độ phản kháng. Mời quý vị cùng VOA nhìn lại những sự kiện này.

5. Việt Nam trấn áp mạnh tay hơn tiếng nói bất đồng chính kiến

Nhà chức trách Việt Nam trấn áp mạnh tay hơn tiếng nói bất đồng chính kiến với những bản án tù nặng hơn cho các nhà hoạt động dân chủ-nhân quyền ở Việt Nam, trong khi thành tích nhân quyền bị chỉ trích là “trầm trọng về mọi mặt.”

Theo tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền, Việt Nam kết án 39 nhà hoạt động, với tổng mức án lên đến 294,5 năm tù.

Ba nhà hoạt động được trả tự do với điều kiện phải sống lưu vong ở nước ngoài, là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Blogger Mẹ Nấm; luật sư Nguyễn Văn Đài, và công sự Lê Thu Hà.

4. Luật An ninh mạng khơi lên lo ngại, chỉ trích

Quốc hội Việt Nam ngày 12/6 thông qua Luật An ninh mạng gây nhiều tranh cãi bất chấp những lo ngại và phản đối kịch liệt ở trong nước lẫn hải ngoại.

Bộ luật, được Bộ Công an soạn thảo và bắt đầu có hiệu lực ngày 1/1/2019, bị cho là một bản sao không có sự thay đổi nào từ Luật An ninh mạng của Trung Quốc.

Vào tháng 6, hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình ở nhiều thành phố để phản đối luật này và dự thảo luật đặc khu. Đến tháng 11, có ít nhất là 127 người bị xử có tội vì tham gia biểu tình. Các mức án dao động từ vài tháng tù treo cho đến năm năm tù giam.

3. Phản đối dự luật đặc khu dẫn đến bạo động lớn, hàng chục người bị bỏ tù

Quốc hội Việt Nam gác lại dường như vô thời hạn dự luật đặc khu sau khi nổ ra sự phản đối quyết liệt từ công chúng.

Có tên đầy đủ là Luật Đơn vị Hành chính-Kinh tế Đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, dự luật đã trở thành tâm điểm của những chỉ trích kịch liệt hồi cuối tháng 5 và đầu tháng 6, vì nó chứa đựng các điều khoản cho người nước ngoài thuê đất gần một thế kỷ.

Nhiều người phẫn nộ cho rằng làm như vậy không khác gì hình thức nhượng địa và cảnh báo những nguy cơ từ đầu tư của Trung Quốc vào những địa điểm này.

Đỉnh điểm của làn sóng phản đối là các cuộc biểu tình ở nhiều địa phương, kể cả Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 10/6. Riêng tại tỉnh Bình Thuận, biểu tình đã trở thành bạo loạn trong hai ngày, làm tê liệt một tuyến quốc lộ và một số trụ sở chính quyền bị đốt phá.

2. ‘Chiến dịch đốt lò’ của Tổng bí thư tăng nhiệt

Năm 2018 đánh dấu sự kiện nhiều tướng công an, quân đội bị kỷ luật, và thậm chí vướng vào vòng lao lý vì những cáo buộc tham nhũng và sai phạm trong quản lí.

Mới nhất, ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng và Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP HCM, hôm 26/12 đã bị cách chức liên quan tới việc xây dựng bốn con đường ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, một điểm nóng về tranh chấp giữa người dân và chính quyền từ hàng chục năm qua.

Trong khi đó hàng chục người, trong đó có các đảng viên và học giả, đã công bố thư ngỏ yêu cầu ông Trọng công khai tài sản để làm gương. Đến giờ vẫn chưa thấy phản hồi nào từ nhà lãnh đạo 74 tuổi.

1. ‘Nhất thể hóa’ tập trung quyền lực vào tay Nguyễn Phú Trọng

Sau khoảng bốn thập niên, Việt Nam lại có một lãnh tụ nắm cả hai vị trí cao nhất của đảng và nhà nước cùng một lúc.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước vào tháng 10 ngay sau cuộc bỏ phiếu mang tính chất thủ tục của Quốc hội, không lâu sau khi Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời vì trọng bệnh.

Dù người đứng đầu Đảng Cộng sản có thực quyền lãnh đạo lớn nhất, song giới phân tích nhìn nhận việc ông Trọng kiêm chức chủ tịch nước có nghĩa là một sự khẳng định quyền lực của ông trong các cuộc đấu đá chính trị nội bộ và cuộc đấu tranh chống tham nhũng sẽ càng được đẩy mạnh.

Một số người lập luận rằng việc ‘nhất thể hóa’ có thể là một diễn biến tích cực vì nhà lãnh đạo 74 tuổi này sẽ có thể làm cho tình hình kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của Việt Nam “ổn định hơn.”

Nguồn: https://financebiz.org

Xem thêm bài viết khác: https://financebiz.org/van-hoa/

 • toàn bọn phản động chứ nhân quyền đếu gì

  Nguyễn Đức Anh April 29, 2020 8:56 pm Reply
 • Sự kiện bán nước với giết hại đồng loại

  Sĩ Văn April 29, 2020 8:56 pm Reply
 • Vậy mới nói khg có công lý trên đất nước mình.

  bich ngoc April 29, 2020 8:56 pm Reply
 • Thanks

  bich ngoc April 29, 2020 8:56 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *