Làng Văn Hóa, Du Lịch 54 dân tộc Việt Nam – Thăm lăng Bác HồHOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM CỦA TRƯỜNG PHỔ THÔNG DÂN TỘC NỘI TRÚ QUẢN BẠ, HÀ GIANG, NĂM HỌC 2018 – 2019 (MỘT CHUYẾN ĐI Ý NGHĨA, BỔ ÍCH): Học tập trải nghiệm là một mô hình tham quan thực tế đã diễn ra trên nhiều lĩnh vực, ở nhiều phương diện và thu được những hiệu quả tích cực trong quá trình vận động, phát triển của con người và xã hội. Một việc làm không mới nhưng lại góp phần làm thay đổi tư duy, nếp nghĩ của nhiều bậc phụ huynh ở một vùng miền núi như huyện Quản Bạ – tỉnh Hà Giang.
Ngày 31/5/2019 Trường Phổ Thông Dân Tộc Nội Trú huyện Quản Bạ – Hà Giang đã tổ chức họp hội cha mẹ học sinh về kế hoạch trải nghiệm đưa 28 em học sinh giỏi có thành tích xuất sắc năm học 2018 – 2019 đi thăm làng văn hóa 54 dân tộc Việt Nam, Thăm lăng Bác Hồ và Khu di tích Đá Chông (K9). Cũng như thường lệ, cuộc họp đã nhận được sự ủng hộ tích cực của quí phụ huynh về kế hoạch hoạt động học tập tham quan trải nghiệm mà nhà trường dự kiến tiến hành, nó đã trở thành một đề tài khiến hội trường bỗng trở lên sôi nổi lạ thường. Lạ vì chưa ai dám làm, dám nghĩ tới ở một vùng đất còn lắm chuân chuyên, muôn nỗi nhọc nhằn.
Vậy là 8/5/2019 trường tổ chức học sinh đi:
Học sinh được tập trung lúc 4h45 sáng. Xe lăn bánh đi lúc 5h giờ sáng. Tiếng nói, tiếng cười của đám trò nhỏ làm bừng thức cả vùng quê miền núi yên bình. Hà Nội- Thủ đô yêu dấu, nơi các em chỉ được biết qua sách vở. Những bài hát, những địa danh đây Đông Đô đây Thăng Long , đây Tháp Rùa nghiêng soi bóng, hồ Tây, lăng Bác không còn xa lạ mà bỗng chốc trở nên gần gũi biết bao nhiêu.
Xe chúng tôi đi khoảng 8 tiếng thì đến với trái tim cả nước. Nhìn lũ trò mắt tròn mắt dẹt ngó nghiêng trước những tầng tầng lớp lớp kiến trúc mới lạ, độc đáo mà lòng mình cũng dâng lên một cảm giác khó tả.
Nhìn từ xa lăng Bác uy nghiêm mà lộng lẫy. Đứng trước lăng, chẳng ai bảo ai lũ trò lần lượt xếp thành hàng dài ngay ngắn nối đuôi nhau dưới sự điều khiển của các anh hướng dẫn viên du lịch. Thốt nhiên, trước mắt tôi không còn là hình ảnh những cô cậu học trò nhất quỉ nhì ma tinh quái lắm điều ngày nào. Chúng lớn hẳn, ý thức trước môi trường và hoàn cảnh. Chúng lặng đi, xúc động trong không khí trang nghiêm của đoàn người vào lăng viếng Bác.
Ngay sau đó, chúng tôi được đoàn dẫn đi tham quan khu nhà sàn Bác ở, thăm phủ chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh: các em ngoan ngoãn, trật tự và tôn trọng là điều tôi thấy thật sự hài lòng. Các em đã không phụ công chúng tôi dạy dỗ. Trước khi đi, chúng tôi còn lo các em sẽ bỡ ngỡ, Vậy mà không! Bao cặp mắt ngây thơ dõi theo tiếng giới thiệu trầm ấm ngọt ngào của các anh chị hướng dẫn viên. Nhất là khi được quan sát ngôi nhà sàn Bác ở, khu nhà Bác làm việc. Có khi chúng cũng xôn xao bàn tán trước những vật dụng thường ngày trong đời sống sinh hoạt của Người như đôi đũa, cái bát ăn cơm, chiếc giường con …
Đoàn xe lại nối đuôi nhau trên những con đường lịch sử…
Cám ơn các cô trong BGH nhà trường Phổ Thông Dân Tộc Nội Trú Quản Bạ – Hà Giang: Một chuyến trải nghiệm mệt nhoài nhưng thật vui và ý nghĩa. Sau chuyến đi tham quan trải nghiệm, chúng tôi sẽ trở về trong tâm trạng vui tươi thoải mái, được sống hòa mình với nhịp sống xã hội. Chúng tôi tin các em thấy thấm thía hơn lời thầy cô dạy. Các em sẽ thấy Tổ Quốc ta, thiên nhiên ta đẹp lắm. Các em càng thấy yêu mến, trân trọng và tự hào trước thành quả của cha ông. Các em sẽ bước tiếp hành trình dựng xây ấy. Ngủ ngoan và mơ những giấc mơ thật đẹp. Những giấc mơ cho hôm nay, cho ngày mai…bay xa!
P/s: Mai Ngọc Sơn (GV trường PTDT Nội Trú Quản Bạ – Hà Giang) – Một số hình ảnh hoạt động.

Nguồn: https://financebiz.org

Xem thêm bài viết khác: https://financebiz.org/van-hoa/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *