Sử Việt và câu chuyện gìn giữ bản sắc dân tộc nơi hải ngoại (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. “Lịch sử Việt Nam – Những câu chuyện kể lại cho thế hệ tương lai” phiên bản thứ 3 là cuốn sách lịch sử bằng tiếng Anh thu hút sự chú ý của cộng đồng người Việt ở khu vực ngoại ô thủ đô Washington, Hoa Kỳ.

Đồng tác giả của cuốn sách là bác sĩ Hồ Văn Hiền, một người tị nạn cộng sản sau khi cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc năm 1975. Hơn 40 năm rời xa quê hương không làm ông quên đi nguồn cội và những gì mình phải để lại cho thế hệ những người Việt sinh ra và lớn lên trên đất Mỹ.

Bác sĩ Hồ Văn Hiền, đồng tác giả nói:

Người Việt qua đây thì dù muốn dù không thì con cái chúng ta sẽ không còn thông suốt tiếng Việt như là khi chúng ta còn ở Việt Nam. Vì thế nếu chúng ta muốn đem cái nguồn cội, cái căn cước Việt Nam đến với thế hệ sau thì những người lớn tuổi chúng ta phải chuyển tải bằng tiếng Anh để thứ nhất là thế giới người ta nhìn vô người ta đọc dễ dàng hơn và thứ nhì để con cháu chúng ta nó đọc được khi việc đọc tiếng Việt rất là khó khăn đối với các cháu. Như vậy các cháu sẽ hội nhập và tham dự vào quá khứ của dân tộc.

Với mong muốn truyền tải đầy đủ nhất cội nguồn dân tộc, cuốn sách đã bao quát những sự kiện và nhân vật quan trọng nhất trong suốt chiều dài 4.000 năm lịch sử Việt Nam từ thời hồng hoang với sự tích Sơn Tinh – Thủy Tinh xin cưới con gái vua Hùng cho tới thời đấu tranh giành độc lập dân tộc với 2 nữ tướng Bà Trưng – Bà Triệu và các triều đại phong kiến trong lịch sử dân tộc từ Đinh, Lý, Trần, Lê, Nguyễn và kết thúc bằng thời kỳ Pháp thuộc khi nhà Nguyễn sụp đổ và chính thức kết thúc thời kỳ phong kiến kéo dài gần 1 thiên niên kỷ.

Bác sĩ Hồ Văn Hiền, đồng tác giả cho biết thêm:

Khi còn ở Việt Nam thì tôi học chương trình Pháp và tôi học sử Pháp nhiều hơn học sử Việt Nam và lúc đó tôi nghĩ sử Việt Nam không quan trọng bằng vì mức độ ảnh hưởng của sử Pháp nó lớn hơn trên toàn thế giới. Nhưng như tôi đã kể về những ví dụ của những văn sĩ, nghệ sĩ đã từng thành công trên đất Mỹ này hay thậm chí là những đầu bếp thì tất cả họ thành công trong xã hội lớn lao này là bởi vì họ đã vận dụng một cách sáng tạo những yếu tố của văn hóa Việt Nam của sử sách Việt Nam đi vào thế giới hiện đại.

Bên cạnh những vương triều, những sự kiện lịch sử và những danh tướng, cuốn sách cũng dành một phần đáng chú ý để giới thiệu những nhân sĩ và những học giả nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam như Lê Quý Đôn, Phan Thanh Giản hay Petrus Trương Vĩnh Ký… Những người đã đi vào lịch sử dân tộc không chỉ bằng học vấn uyên thâm, sự phấn đấu không ngừng mà tất cả đều là những con người trung trực, tiết liệt và có rất nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, khai sáng cho các thế hệ người Việt.

Rõ ràng hàm ý của các tác giả ở đây là lời nhắn nhủ với các thế hệ tương lai hãy sống và học tập và làm việc như những bậc tiền nhân để có thể tự hào với nguồn cội Việt Nam của mình.

Nguồn: https://financebiz.org

Xem thêm bài viết khác: https://financebiz.org/van-hoa/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *