Thủ thuật ẩn bên trong Windows 10

  • rdom September 25, 2020

Windows là một hệ điều hành mở rộng với nhiều tính năng mà bạn không bao giờ có thể gặp phải. Khai thác tối đa Windows 10 với các mẹo chuyên gia này.

Microsoft Windows không phải là một thứ; Nó là sự chắp vá đan xen của các công cụ được xây dựng dựa trên tính năng hàng đầu của hệ điều hành đã được thử nghiệm thời gian.

Với một phần mềm phức tạp như vậy, có nghĩa là có rất ít thủ thuật và giao diện người dùng phát triển mà hầu hết mọi người thậm chí không biết. Có thể bạn đã không tìm hiểu về Windows 10 quá nhiều kể từ khi đến từ Windows 7 hoặc có lẽ gần đây bạn đã thực hiện chuyển đổi từ Mac. Chà, đã đến lúc hiểu tất cả bí mật mà Windows 10 cung cấp.

Hidden Tricks Inside Windows 10

Chúng tôi đã biên soạn một danh sách các mẹo hữu ích để giúp bạn tận dụng tối đa trải nghiệm Windows 10. Hoặc ít nhất là dạy cho bạn một số điều mà bạn có thể chưa biết. Một số trong số này đã có sẵn trên Windows qua nhiều thế hệ, trong khi một số khác là bản gốc của Windows 10.

Bản cập nhật hệ điều hành mới nhất của Microsoft đã ra mắt vào tháng 5, giới thiệu một loạt tính năng mới với Windows 10 phiên bản 2004. Vì vậy, có nhiều cách để tận dụng tối đa trải nghiệm Windows không ngừng phát triển.

Menu bắt đầu bí mật

Nếu bạn là một fan hâm mộ của trải nghiệm Start Menu cũ (tức là không lát gạch) đó, bạn vẫn có thể (loại) ăn. Nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows ở góc dưới bên trái để xem menu nhảy dựa trên văn bản từ một số hướng quen thuộc, bao gồm các ứng dụng và tính năng, tìm kiếm và khởi chạy. Tất cả các tùy chọn này đều có sẵn thông qua giao diện menu tiêu chuẩn, nhưng bạn sẽ có thể truy cập chúng nhanh hơn tại đây.

Tương tự như vậy, bạn có thể làm được nhiều việc với thanh tác vụ của Windows 10. Hỗ trợ nhấp chuột phải cho một menu tiện dụng cho phép bạn nhanh chóng truy cập vào một loạt các giá trị đặt trước cho thanh công cụ, Cortana và lược đồ cửa sổ.

Bạn muốn cá nhân hóa các ô Start Menu này? Nhấp vào chúng để nhắc menu bật lên. Menu này sẽ cung cấp cho bạn các tùy chọn khác nhau như có thể hủy liên hệ từ menu bắt đầu, thay đổi kích thước cửa sổ hoặc tắt ô trực tiếp đó.

>>> Tìm hiểu chi tiết: Top 15 key miễn phí các ứng dụng và phông chữ phổ biến cho máy tính

Nút Hiển thị Màn hình

Kể từ Windows 7, nút Show Desktop là một tính năng nhỏ tiện dụng. Có một nút bí mật ở góc dưới bên phải của màn hình. Bạn không thấy sao? Nhìn tất cả các cách ở phía dưới và bên phải, sau ngày và giờ. Ở đó bạn sẽ tìm thấy một phần nhỏ của một nút vô hình. Nhấp vào nó để thu nhỏ tất cả các cửa sổ đang mở cùng một lúc.

Ngoài ra còn có tùy chọn thu nhỏ cửa sổ khi bạn di chuột qua nút đó thay vì nhấp chuột. Chọn tùy chọn của bạn trong Cài đặt & Cá nhân hóa, thanh tác vụ, sau đó lật nút radio trong “Sử dụng chế độ xem nhanh để xem màn hình”.

Tìm kiếm Windows được cải thiện

Nếu việc tìm kiếm trên Windows mất quá nhiều thời gian, bạn có thể thu hẹp mọi thứ lại một chút nhờ Bản cập nhật tháng 5 năm 2020. Theo cài đặt Tìm kiếm và Tìm kiếm của Windows, hãy đặt Tìm kiếm thành Cổ điển, chỉ áp dụng cho thư viện và máy tính để bàn hoặc chọn Lập chỉ mục nâng cao để tìm kiếm trên toàn bộ máy tính. Thuật toán mới cũng giúp Windows điều chỉnh khi nó đang chạy sử dụng ít tài nguyên hơn trong khi chơi trò chơi hoặc khi mức sử dụng đĩa trên 80 phần trăm.

>>> Tìm hiểu chi tiết: https://digitalfuture.vn/tong-hop-bai-viet-hay-nhat-ve-cac-thu-thuat-hay-cho-may-tinh-chia-se-phan-mem-mien-phi

Gạt mớ hỗn độn sang một bên

Tính năng này thực sự đã ra mắt trong Windows 7, nhưng nhiều người không biết về nó hoặc sử dụng nó (nhưng họ nên làm – nó rất tuyệt!). Nếu bạn có một màn hình đầy cửa sổ, hãy dọn dẹp đống lộn xộn bằng cách nắm lấy phần trên cùng của cửa sổ mà bạn thích và “lắc” nó để thu nhỏ tất cả các cửa sổ khác. Lương tâm đột ngột lung lay? Lắc một lần nữa và các cửa sổ sẽ hoạt động trở lại.

Xoay màn hình
Nếu bạn đang sử dụng nhiều màn hình, tính năng này cho phép bạn định hướng một màn hình cụ thể phù hợp với nhu cầu của bạn. Cách nhanh nhất để làm điều này là đồng thời nhấn và giữ Ctrl Alt và sau đó sử dụng mũi tên hướng để lật màn hình. Mũi tên phải và trái xoay màn hình 90 độ, trong khi mũi tên xuống sẽ xoay ngược màn hình. Sử dụng mũi tên lên để đưa màn hình trở lại vị trí bình thường.

Các lệnh chính này chỉ hoạt động với một số máy tính nhất định, vì vậy nếu bạn không thể làm cho chúng hoạt động, bạn có thể chuyển qua cài đặt và hệ thống và hiển thị hoặc nhấp chuột phải vào màn hình và chọn cài đặt hiển thị để đến đó nhanh hơn. Chọn một tùy chọn từ menu đích Hướng hiển thị để lật trang theo mọi cách.

Bật trang trình bày để tắt

Thủ thuật này phức tạp và có lẽ không đáng để bạn thoát khỏi nó, nhưng bạn có thể sử dụng nó để di chuyển máy tính của mình về vị trí tắt. Nhấp chuột phải vào màn hình và chọn Mới và phím tắt. Trong cửa sổ bật lên tiếp theo, hãy dán dòng mã sau:

% windir% -System32-SlideToShutDown.exe

Điều này tạo ra một biểu tượng màn hình tương tác mà bạn có thể đổi tên. Nhấp chuột phải vào tệp và nhập Thuộc tính để thêm phím tắt hoặc nhấp đúp vào tệp để cấu hình chương trình. Thao tác này làm xuất hiện bóng dạng trượt, bạn có thể kéo bằng chuột xuống cuối màn hình. Hãy nhớ rằng đây là một sự tắt máy, không phải là một giấc mơ.

Bật ‘Chế độ Chúa’

Bạn có phải là người dùng thành thạo muốn truy cập vào tính năng thô sơ của máy tính không? “God Mode” là dành cho bạn. Nhấp chuột phải vào màn hình nền và chọn Mới và Thư mục. Đổi tên thư mục mới bằng đoạn mã này:

Năm Mod. (ED7BA470-8E54-465E-825C-99712043E01C)

Để vào cửa sổ “God Mode”, hãy nhấp đúp vào thư mục và đi điên cuồng.

Kéo để ghim Windows

Tính năng này đã có trong Windows 7, nhưng có một số dịch vụ bổ sung trong Windows 10. Lấy một cửa sổ bất kỳ và kéo nó sang một bên mà nó “vừa vặn” với một nửa màn hình. Bạn cũng có tùy chọn kéo cửa sổ đến bất kỳ góc nào để cửa sổ có thể che một phần tư màn hình thay vì một nửa.

Nếu bạn đang sử dụng nhiều màn hình, hãy kéo đến một góc của đường viền và chờ tín hiệu thông báo cho bạn biết nếu một cửa sổ mở ra ở góc đó. Bạn có thể đề xuất hành vi này bằng phím Windows cùng với bất kỳ nút mũi tên định hướng nào.

Di chuyển nhanh chóng giữa các màn hình ảo
Bạn có thích đa nhiệm trên máy tính của mình không? Với Windows 10, Microsoft cuối cùng đã mang đến khả năng truy cập ngay lập tức vào các máy tính để bàn ảo. Vì vậy, bây giờ bạn thực sự có thể thực hiện đa nhiệm.

Để dùng thử, hãy nhấp vào Task View (biểu tượng bên cạnh hộp tìm kiếm). Thao tác này sẽ chia tất cả các cửa sổ và ứng dụng đang mở của bạn thành các biểu tượng. Sau đó, bạn có thể kéo bất kỳ màn hình nào đến vị trí có nội dung “Màn hình mới”, tạo màn hình ảo mới. Điều này sẽ cho phép, chẳng hạn như chia các ứng dụng công việc, ứng dụng cá nhân và mạng xã hội trên các máy tính để bàn khác nhau.

Khi bạn nhấp từ chế độ xem tác vụ, bạn có thể chuyển đổi giữa các màn hình ảo bằng cách nhấn phím Windows – Ctrl và các mũi tên phải / trái. Để xóa màn hình ảo, chỉ cần quay lại chế độ xem tác vụ và xóa từng màn hình ảo riêng lẻ – thao tác này sẽ không đóng các ứng dụng có trong màn hình đó mà chỉ gửi chúng đến màn hình thấp hơn tiếp theo.

Trong khi ở đây, bạn sẽ nhận thấy rằng Windows giữ một dòng thời gian cho tất cả các hoạt động ứng dụng trên trang này. Bạn có thể tiết kiệm tối đa 30 ngày hoạt động bằng cách đăng ký tài khoản Microsoft. Nhấp vào một hành động và mở nó trở lại, giống như ngày bạn sử dụng nó.

Thiết lập dấu nhắc lệnh

Tính năng này có thể sẽ chỉ hữu ích cho một nhóm người dùng hẹp, nhưng nếu bạn muốn đào sâu các ngón tay ảo vào bên trong Windows thông qua Command Prompt, Windows 10 cung cấp một số tùy chọn tùy chỉnh.

Để truy cập giao diện Command Prompt trong Windows 10, hãy nhấp vào menu Windows và gõ “Command Prompt” để truy cập nhanh vào ứng dụng trên máy tính để bàn. Nhấp vào biểu tượng để mở Command Prompt, sau đó nhấp chuột phải vào đầu cửa sổ và chọn Thuộc tính.

Cửa sổ bật lên này cho phép bạn cá nhân hóa trải nghiệm bằng cách thay đổi phông chữ, bố cục, màu sắc, v.v. từ nhóm Nhắc. Bạn cũng có thể biến cửa sổ trong suốt bằng cách mở tab Màu sắc và di chuyển thanh trượt Độ mờ. Tính năng này cho phép bạn viết mã trong Command Prompt trong khi xem màn hình nền.

Tắt thông báo có tiêu điểm

Trước đây được gọi là Giờ im lặng, Focus Assist là bản cập nhật tháng 4 năm 2018 được thiết kế lại cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn các thông báo xuất hiện trên máy tính của mình. Đi vào cài đặt và hệ thống Focus Assist, sau đó đọc hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi để thiết lập thông báo cho mọi thứ, từ danh bạ và ứng dụng đến báo thức theo nhiệm vụ cụ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *